Marshmallow Là Gì? Khám Phá Những Công Dụng Của Marshmallow Đối Với Sức Khỏe

 

Nếu bạn thích ăn vặt, mê mẩn những loại kẹo bánh ngọt ngào thì chắc hẳn không thể nào chưa từng nghe đến kẹo Marshmallow. Có một bài hát Hàn Quốc với tên gọi Marshmallow cũng từng “đốn tim” nhiều bạn trẻ bởi ca từ dễ thương:

“Kẹo Marshmallow. Đây có thể là tình yêu được không nhỉ? Tròn tròn như thạch, mềm mềm như bánh. Chàng trai ơi, đó là kẹo Marshmallow đó”.

Marshmallow là gì?

Marshmallow là một loại kẹo dẻo xốp, mềm như bông gòn, làm từ đường, nước, sirô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu thực phẩm, một số công thức còn cho cả trứng gà vào kẹo, dùng để ăn vặt và có mặt trong nhiều thức uống pha chế hay các loại bánh.

Nếu bạn nghĩ rằng Marshmallow là một sản phẩm của công nghệ sản xuất hiện đại thì có lẽ bạn đã nhầm. Marshmallow ngày nay là một phiên bản hiện đại của loại kẹo thuốc làm từ cây althaea officinalis, hay còn gọi là cây Marshmallow. Thời Ai Cập cổ đại, người ta đã sản xuất ra Marshmallow từ nhựa cây Marshmallow kết hợp với mật ong cùng các loại hạt và sử dụng để trị đau họng. Ở thời cận đại, người ta sử dụng lõi thân cây Marshmallow đun sôi trong sirô đường và để khô thành loại kẹo mềm dai.

Đầu thế kỷ 19, những người làm kẹo ở Pháp đã đổi mới phương pháp sản xuất loại kẹo này khi trộn phần thân cây lâu hơn cho kẹo dai và ngọt hơn. Đến cuối thế kỉ 19, các nhà sản xuất ở Pháp bắt đầu sử dụng lòng trắng trứng, gelatin và tinh bột ngô để khiến kẹo dai hơn, cho phép tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.

Hiện nay, công nghệ cũng như công thức để sản xuất Marshamallow có khác biệt hơn so với trước đây. Nước, đường và sirô ngô được nấu chín trong nhiệt độ và thời gian chính xác. Hỗn hợp này được làm nguội, thêm gelatin sống để làm đông và tiếp tục đem đi làm lạnh. Sau đó được ép đùn để giữ hình dạng của kẹo, cuối cùng là phủ tinh bột ngô lên trên cùng.

Với vị ngọt dịu, thơm mát, hình dáng mắt mắt, độ mềm mại, dẻo dai lý tưởng, Marshmallow được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như một món ăn vặt quen thuộc hằng ngày.

Những Công Dụng Của Marshmallow Đối Với Sức Khỏe

Thành phần chính 

Marshmallow được làm chủ yếu từ đường, nước, sirô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu (an toàn), một số còn cho cả trứng (albumin) và các gia vị thực phẩm an toàn khác. Marshmallow tự nhiên thường có màu trắng và chỉ bao gồm 2 thành phần chính gồm đường mía và gelatin vì thế rất an toàn cho sức khỏe.

Theo cuốn Nourishing Traditions, gelatin mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong việc chăm sóc sắc đẹp. Gelatin thủy phân gặp nước sẽ chuyển hóa thành acid amin tái tạo collagen trong cả cơ thể, giúp da săn chắc, hỗ trợ tóc và móng tay, hệ xương khớp. 

Gelatin rất giàu các loại acid amin. Trong gelatin, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều glycine khó có thể tìm thấy ở những thực phẩm khác. Glycine là loại acid amin không thiết yếu (những aicd amin cơ thể không thể tự sản sinh mà phải được tổng hợp từ thức ăn) giúp cơ thể và gan khỏe mạnh hơn.

Tạp chí Prevention chỉ ra rằng những người có tần suất hoạt động cao và thích ăn nhiều thịt (protein) như trẻ em, người lao động chân tay càng cần gelatin, vì lysine có trong nó hỗ trợ tái cấu trúc cơ bắp và hấp thụ canxi. 

Bởi thế, gelatin thường được thêm vào sữa công thức cho trẻ em, vì nó còn giúp tiêu hóa protein sữa. Nghiên cứu thú vị cũng chỉ ra rằng dùng đủ glycine chứa trong gelatin giúp chống lại các tác động tiêu cực của methionine có trong thịt. Có quá nhiều methionine sẽ làm tăng nồng độ homocysteine, có thể trung hòa vitamin B và làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư.

Gelatin có nguồn gốc từ collagen, được sử dụng khá phổ biến trong công nghệ làm đẹp và các loại mỹ phẩm. Acid amin như hydroxyproline, glycine, aspartic và acid glutamic trong gelatin có tác dụng cải thiện sự trao đổi chất, thúc đẩy sự phát triển của da và xương. Bên cạnh đó, vị ngọt của Marshmallow được tạo nên bởi đường sucrose (đường mía). Loại đường này chứa một lượng nhỏ các chất khoáng như canxi, magiê, kali và sắt cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Vị ngọt của marshmallow chủ yếu được tạo bởi đường sucrose (còn gọi là đường mía). Khác với loại đường trắng tinh luyện sử dụng trong ăn uống thường ngày, mật đường này không bị mất đi các khoáng chất như canxi, magiê, kali và sắt. Ngày nay, rất nhiều người sử dụng đường mía như một cách thay thế lành mạnh cho đường trắng. 

Mặc dù đường mía có chứa cùng một lượng calo như đường trắng, nhưng nó có một số lợi ích sức khỏe mà đường trắng không có như chống lão hóa. Một muỗng canh đường mía mỗi ngày cung cấp 20% giá trị các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày.

Và trong Marshmallow có đường carbohydrates nhưng đây là loại carbohydrate đơn giản, chứa một hàm lượng calo thấp (300kcal/100gr), không gây béo, có thể được sử dụng được cho những người muốn giảm cân.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết liên quan:

Không chỉ có hình dáng bắt mắt, kẹo Marshmallow còn có hương vị thơm ngon, an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Những cách ăn Marshmallow thú vị bạn không nên bỏ qua.

3 Điều về Marshmallow bạn cần biết.

Kẹo marshmallow là món ăn vặt được ưa chuộng nhất