Rủ nhau đi tìm nguồn gốc của kẹo que

 

 

Hoàng rapper và Harry Lu làm kẹo, bán và giúp đỡ hoàn cảnh ngặt nghèo
Ngắm Mình Hằng cực kute đi phát kẹo
Xung quanh chiếc kẹo que này có biết bao nhiêu điều “ngọt ngào” và thú vị đấy các bạn ạ! Hãy cùng kẹo bông đường Pichio khám phá nguồn gốc kẹo que nhé,

Chắc hẳn không ai trong chúng mình còn xa lạ với kẹo que – chiếc kẹo luôn gắn liền với sự hồn nhiên và đáng yêu của tuổi học trò. Thế nhưng, có rất nhiều “câu chuyện”, kỷ niệm rất dài và thú vị về loại kẹo này mà bạn chưa từng một lần được nghe kể đâu đấy! Cùng chúng tớ khám phá xem trong “kho” kỷ niệm của kẹo que có những gì bạn nhé!

keo que luon la hinh anh gan lien voi su hon nhien va dang yeu cua tuoi hoc tro
Kẹo que luôn là hình ảnh gắn liền với sự hồn nhiên và đáng yêu của tuổi học trò.

Rất nhiều người cho rằng hiện thân đầu tiên của chiếc kẹo que được tạo ra bởi những người tiền sử sống trong hang đá cổ xưa cách đây hàng nghìn năm. Khi đó, họ thường thu thập mật ong bằng cách cuộn tròn mật ong quanh đầu chiếc cành cây. Không muốn phí bất kỳ một giọt mật ong nào nên người tiền sử thường liếm sạch cành cây này.
hien-than-cua-keo-que-xuat-hien-cach-day-hang-nghin-nam
Hiện thân đầu tiên của kẹo que đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm.

Trong khi đó, các nhà sử học tin rằng người Trung Quốc, Ả Rập và Ai Cập cổ đã cùng tạo ra phiên bảo đầu tiên của kẹo que– một loại thực phẩm làm từ trái cây cùng các loại hạt rồi “ướp” chúng với mật ong. Đây là món rất dễ ăn do được cắm một chiếc que dài từ trước để cầm.
trung-quoc-va-ai-cap-2-quoc-gia-tao-ra-keo-dau-tien
Các nhà sử học tin rằng người Trung Quốc, Ả Rập và Ai Cập cổ đã cùng tạo ra phiên bản đầu tiên của kẹo que

Vào thế kỷ 17, khi đường xuất hiện và trở nên phổ biến, người Anh bắt đầu đun chảy đường để tạo nên các loại kẹo dẻo. Sau đó, họ quấn chúng xung quanh chiếc que để tiện lợi cho việc thưởng thức. Đây là thời điểm dánh dấu mốc sự kiện vô cùng quan trọng đối với kẹo que. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là chiếc kẹo que đầu tiên trên thế giới.
nguoi-anh-dun-nong-keo-de-tao-thanh-keo-deo
Vào thế kỷ 17, người Anh đun chảy đường thành kẹo dẻo và quấn quanh một chiếc que để thưởng thức.

Vào khoảng thời gian nội chiến ở Mỹ xảy ra, khi phiên bản hiện đại của kẹo que chưa xuất hiện, những viên kẹo cứng thường được đặt lên phía trên đỉnh của đuôi bút chì để bọn trẻ thưởng thức. Đến thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp tự động hóa phát triển, kẹo que chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh. Nhưng người đầu tiên sáng tạo nên loại kẹo que vẫn luôn là một câu hỏi không lời đáp cho đến ngày nay.
khong-biet-nguoi-dau-tien-sang-tao-ra-kẹo-que-la-ai
Không ai biết chính xác người đầu tiên sáng tạo nên kẹo que là ai.

Vào đầu năm 1905, chủ sở hữu của công ty kẹo McAviney đã tình cờ sáng tạo nên loại kẹo que. Một ngày nọ, khi muốn mang về một chút đồ ngọt cho con, ông đã cầm một chiếc que xiên vào những chiếc kẹo khi chưa chúng chưa đông cứng. Ý tưởng về những chiếc kẹo que cũng bắt nguồn từ đó, nhưng mãi cho đến tận năm 1908 ông mới bắt đầu cho sản xuất hàng loạt loại kẹo que này.
nam-1905-keo-que-tinh-co-duoc-sang-tao-nen-boi-chu-cong-ty-keo-mcaviney
Năm 1905, kẹo que tình cờ được sáng tạo nên bởi chủ công ty kẹo McAviney.

Cũng vào năm 1908, ở Racine, Wisconsin, Hoa Kỳ, dây chuyền sản xuất kẹo que đầu tiên đã được ra mắt bởi nhà máy cơ khí Racine. Dây chuyền tự động này đã giúp tạo ra những chiếc kẹo mút hàng loạt và nhanh chóng. Mỗi giờ, dây chuyền sản xuất ra 2400 chiếc kẹo mút. Giám đốc nhà máy cơ khí Racine lúc đó tin rằng chỉ với một dây chuyền này làm việc trong một tuần, họ có thể sản xuất đủ kẹo cho người dân nước Mỹ sử dụng trong cả năm.
day-chuyen-tu-dong-de-san-xuat-ra-2400-keo-que-moi-gio
Dây chuyền tự động đầu tiên đã sản xuất ra 2400 chiếc kẹo que mỗi giờ.

Vào khoảng năm 1912, ông Samuel Born - một người Nga nhập cư - đã phát minh ra một chiếc máy với nhiệm vụ cắm que vào kẹo. Chiếc máy này được gọi với cái tên là Born Sucker Machine. Phát minh này của Samuel Born đã được thành phố San Francisco công nhận và trao thưởng. Cũng vào khoảng thời gian đó, George Smith - chủ của nhà máy sản xuất kẹo mang tên Bradley Smith - đã thành công khi tạo ra phiên bản hiện đại hơn của kẹo que vào năm 1908. Đến năm 1931 ông đã bắt đầu tạo dựng được thương hiệu của mình với sản phẩm kẹo mút mang tên “lolly pop” - tên được lấy từ tên một chú ngựa đua nổi tiếng. Điều đặc biệt là cái tên này trùng với tên gọi mà người Anh đã sử dụng từ thế kỷ 17.
keo-que-duoc-goi-chung-la-lolly-pop
Kẹo que được gọi chung với tên tiếng Anh là “lolly pop”.
Lại nhắc tới cái tên “lolly pop”, đây chính là một trong những điều thú vị nhất xoay quanh nguồn gốc của loại kẹo que. Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nguồn gốc của từ “lolly pop” bắt nguồn từ một cụm từ khá kỳ lạ đó chính là “cái tát của lưỡi” (được hiểu theo nghĩa vui nhộn ám chỉ việc dùng lưỡi để thưởng thức kẹo que). Do ở vùng phía Bắc nước Anh họ gọi lưỡi là “lolly” và “pop” là tát. Không lâu sau, những người bán kẹo mút ở London trước kia đã thay đổi thành “lollipop” để dễ nghe hơn. Sau này, khi ngành công nghiệp phát triển và kẹo mút trở nên phổ biến, người ta gọi chung kẹo mút với cái tên “lollipop”.
lolly-pop-duoc-hieu-la-cai-tat-cua-luoi
“Lolly pop” được hiểu là “cái tát của lưỡi”.

keo-que-tro-nen-pho-bien-va-da-dang-hon-100-loai-khac-nhau
Ngày nay, kẹo que trở nên phổ biến và đa dạng với hơn 100 loại khác nhau.

Ngày nay, kẹo que đã xuất hiện dưới rất nhiều hình dáng cũng như kích cỡ với hơn 100 loại khác nhau trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng của loại kẹo này cũng dẫn đến việc có không ít những tranh luận về nguồn gốc và “cha đẻ” của chúng. Các công ty sản xuất kẹo que ngày càng nhiều, thậm chí có nơi sản xuất đến 3 triệu chiếc kẹo que mỗi ngày, thế nhưng con số này vẫn không đủ với khẩu vị hảo ngọt của người dân nước Mỹ. Không chỉ ở Mỹ, kẹo que có sức lan tỏa và hấp dẫn khắp nơi khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức chúng một lần. Sức hấp dẫn của những “chiếc kẹo cắm que” này thật kỳ lạ phải không các bạn?
^^ Xem nhiều hơn tại Kẹo bông đường Pichio

Một ngày bán kẹo bông đường thật đào hoa!!!
Thành viên kẹo bông đường Pichio
Kẹo bông đường pichio đồng tài trợ Trung Thu cho trẻ em nghèo Bắc Bình
Giám đốc Trung tâm Thúy Nga- Paris by night và MC Thanh Bạch đồng hành cùng kẹo bông đường Pichio
Kẹo bông đường Pichio độc đáo sáng tạo
Trở thành thành viên của 1 tập thể kẹo bông đường pichio luôn đoàn kết và thương yêu nhau.

Pichio.vn